รู้จักประเภทเครื่องปรับอากาศก่อนตัดสินใจซื้อ

เมื่อตัดสินใจซื้อเครื่องปรับอากาศ คุณมีวิธีการคิดตัดสินใจจากอะไร?

ปัจจุบันเครื่องปรับอากาศ หรือ แอร์ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ทุกสถานที่ต้องมี ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโดมิเนียม สำนักงาน ร้านอาหาร หรือธุรกิจขนาดใหญ่อย่าง โรงงาน ทุกที่ต้องมีเครื่องปรับอากาศ ด้วยสภาพอากาศประเทศไทยที่มีอุณหภูมิสูงตลอดทั้งปี ทำให้เครื่องปรับอากาศกลายเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก 

ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อเครื่องปรับอากาศสักเครื่องหรือมากกว่านั้น อยากให้วางแผนให้กับตัวเองก่อนว่าแอร์หรือเครื่องปรับอากาศที่จะซื้อนั้น คุณต้องการใช้งานในรูปแบบไหน รู้จักประเภทของเครื่องปรับอากาศ พื้นที่ที่ติดตั้งเป็นอย่างไร ทุกเรื่องมีความสำคัญที่จะเกิดความคุ้มค่าในการเลือกซื้อเครื่องปรับอากาศ ช่วยลดค่าไฟ ประสิทธิภาพการทำความเย็น และอายุการใช้งานของเครื่องปรับอากาศ

เครื่องปรับอากาศมีกี่ประเภท?

หลายคนอยากรู้ว่าประเภทของเครื่องปรับอากาศมีอะไรบ้าง ประเภทของเครื่องปรับอากาศปกติแล้วเราจะแบ่งออกตามประเภทตามการติดตั้ง โดยจะมีเครื่องปรับอากาศ 5 ประเภทที่นิยมใช้งาน ประกอบด้วย

  1.  เครื่องปรับอากาศแบบติดผนัง (Wall Type) เป็นเครื่องปรับอากาศที่หลายคนคุ้นเคย และใกล้ตัว เพราะทุกบ้านจะต้องมี เครื่องปรับอากาศแบบติดผนังหรือ ‘แอร์ผนัง’ จะมีขนาด BTU ตั้งแต่ 9,000-36,000 BTU การเลือกซื้อขนาด BTU ควรดูจากพื้นที่ที่ติดตั้งเป็นหลัก เพราะ BTU ที่มากเกินไปก็จะทำให้เปลืองไฟ นอกจากนี้ เครื่องปรับอากาศแบบผนัง ยังมีฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลายอีกด้วย
  2. เครื่องปรับอากาศแบบแขวน (Ceiling Type) ประเภทแอร์ที่นิยมติดตั้งในพื้นที่ขนาดใหญ่ การกระจายความเย็นจะดีกว่าแอร์ผนัง เพราะมีขนาด BTU ที่มากกว่า ทำให้ห้องทำความเย็นได้รวดเร็วขึ้น พื้นที่ที่เหมาะสม แนะนำเป็นห้องประชุม ร้านอาหาร หรือถ้าพื้นที่ห้องนั่งเล่นภายในบ้านใหญ่มาก   เครื่องปรับอากาศแบบแขวน ก็นับว่าเหมาะสม แต่ต้องระวังเล็กน้อยอาจมีเสียงดังขณะเครื่องปรับอากาศทำงาน จึงไม่เหมาะกับพื้นที่สำหรับพักผ่อน แต่ถ้าต้องมีการใช้งานต่อเนื่องทั้งวัน เครื่องปรับอากาศแบบแขวนสามารถตอบโจทย์คุณแน่นอน
  3. เครื่องปรับอากาศแบบตั้ง (Floor Type) จะเป็นเครื่องปรับอากาศที่ทำความเย็นได้ดีมาก เพราะมีขนาด BTU สูง มีตั้งแต่หลักหมื่นถึงแสน BTU จะเห็นสถานที่ที่ใช้เครื่องปรับอากาศแบบตั้ง หรือ แอร์ตู้ตั้ง ตามโชว์รูม ห้องประชุมขนาดใหญ่ เพราะการติดตั้งบนพื้น จะต้องใช้พื้นที่ หากมีพื้นที่มากๆ ต้องการให้ทำความเย็นทั่วบริเวณ แอร์ตู้ตั้งเป็นตัวเลือกที่ดี
  4. เครื่องปรับอากาศแบบฝังเพดาน (Cassette Type) ระบบการทำความเย็นแบบทรงพลัง ไร้ปัญหากวนใจ สามารถตอบโจทย์สำหรับผู้ต้องการให้พื้นที่ใช้งานดูทันสมัย สามารถกระจายความเย็นไปทั่วห้อง และจุดที่ต้องการได้ ที่สำคัญปัจจุบันมีเทคโนโลยีการควบคุมบานเกล็ดได้จากระยะไกล ดีไซน์ทิศทางลมได้ เสียงรบกวนน้อย
  5. เครื่องปรับอากาศเคลื่อนที่ (Portable Air Conditioner) หรือแอร์เคลื่อนที่ สามารถเคลื่อนย้ายได้ แต่ทำความเย็นได้ไม่ดีนัก ไม่ต้องติดตั้ง เหมาะสำหรับพื้นที่ไม่สามารถเจาะผนังได้ มีเสียงค่อนข้างดัง และต้องมีที่ปล่อยท่อลมร้อน ไม่เหมาะกับการใช้ระยะยาว 

นอกจากเครื่องปรับอากาศ 5 ประเภทที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ยังมีประเภทอื่นๆ ที่จะรู้จักกันในกลุ่มช่างติดตั้ง หรือวิศวกรมากกว่า เช่น แอร์เปลือย แอร์ต่อท่อลม  แต่สำหรับผู้ที่ต้องการเลือกซื้อเพื่อใช้ในพื้นที่ขนาดไม่ใหญ่มาก พิจารณาประเภทจากข้างต้นน่าจะเพียงพอ อย่าลืมว่า การเลือกซื้อเครื่องปรับอากาศ หรือแอร์ ต้องพิจารณาหลายองค์ประกอบ เพื่อความคุ้มค่าที่สุด