แอร์ Inverter VS แอร์ธรรมดา

เครื่องปรับอากาศเหมือนกัน แต่ความคุ้มค่าต่างกัน 

เมื่อต้องซื้อแอร์ หรือ เครื่องปรับอากาศ สักเครื่อง ปัจจัยหรือเหตุผลที่ใช้ในการตัดสินใจของคุณประกอบด้วยอะไรบ้าง? แน่นอนว่า นอกจากเรื่องราคา แบรนด์ อัตราการใช้ไฟ ขนาดที่เหมาะสมกับพื้นที่แล้ว บริการหลังการขาย

แต่สิ่งสำคัญที่คุณควรนำมาพิจารณาคือ ระบบของแอร์ เพราะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้การเลือกซื้อแอร์ของคุณคุ้มค่าหรือไม่

ปัจจุบันเครื่องปรับอากาศหรือแอร์มีกี่ประเภท?

เครื่องปรับอากาศหรือแอร์ที่มีวางจำหน่ายในปัจจุบัน แบ่งเป็นประเภทง่ายๆ คือ 

1. แอร์ธรรมดา ซึ่งบางคนก็อาจจะเรียกว่า แอร์ Non-Inverter หรือแอร์ Fixed Speed เป็นระบบแอร์ที่ทำงานไม่ซับซ้อน แอร์ธรรมดาเมื่อทำความเย็นจนถึงอุณหภูมิที่ตั้งไว้ เช่น ตั้งไว้ให้อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส เมื่ออุณหภูมิในห้องถึงระดับดังกล่าว คอมเพรสเซอร์ก็จะหยุดทำงานลง และเริ่มทำงานอีกครั้ง เมื่ออุณหภูมิในห้องเริ่มร้อนขึ้น แอร์ก็จะกลับมาทำงานอีกครั้ง ซึ่งการเริ่มต้นใหม่ตรงนี้จะทำให้อัตราการใช้ไฟมากขึ้น หรือพูดง่ายๆ ว่า กินไฟ และยังมีเสียงที่ค่อนข้างดัง เพราะมีการเริ่มทำงานของคอมเพรสเซอร์ใหม่ทุกครั้ง 

2. แอร์ระบบอินเวอร์เตอร์ (Inverter) เป็นระบบแอร์ที่กำลังได้รับความนิยม ในขณะที่แอร์ธรรมดาจะหยุดทำงานเมื่ออุณหภูมิภายในห้องถึงระดับที่กำหนด แต่แอร์ Inverter จะยังทำงานอยู่ แต่ทำงานช้าลง ซึ่งช่วยประหยัดไฟกว่าการเริ่มต้นทำงานใหม่มากกว่า 40% อีกข้อดีของแอร์ Inverter คือการทำงานที่เงียบ เสียงรบกวนน้อยกว่าแอร์ธรรมดา เพราะการทำงานที่ต่อเนื่อง แต่ลดรอบการทำงานลงในขณะที่อุณหภูมิยังคงที่ เมื่อต้องทำความเย็นเพิ่ม แอร์ระบบ Inverter ก็จะเพิ่มรอบการทำงาน ซึ่งเสียงจะดังน้อยมากแทบไม่ได้ยิน 

เปรียบเทียบข้อดี VS ข้อเสียของแอร์ Inverter และแอร์ธรรมดา

ประเภทข้อดีข้อเสีย
แอร์ Inverterประสิทธิภาพในการทำความเย็นดีกว่า เย็นเร็วรักษาอุณหภูมิได้ค่อนข้างคงที่ ประหยัดไฟ ไม่เกิดไฟกระชากอายุการใช้งานยาวกว่าเสียงรบกวนน้อยราคาสูงกว่าแอร์ธรรมดาระบบซับซ้อนกว่า 
แอร์ธรรมดาจะมีราคาที่ถูกกว่าประมาณ 20-30% ด้วยราคาที่ถูกกว่า ทำให้ถูกนำมาเป็นปัจจัยในการตัดสินใจซื้อระบบการทำงานภายในที่ซับซ้อนน้อยกว่า มีการกินไฟสูง ในช่วงเริ่มต้นการทำงานของคอมเพรสเซอร์แอร์แต่ละครั้ง อาจเกิดไฟกระชากทำอุณหภูมิไม่คงที่ ร้อนหรือเย็นเกินไปในบางครั้งตามการทำงานของคอมเพรสเซอร์  เสียงดัง รบกวนการพักผ่อนคอมเพรสเซอร์อาจเสื่อมง่ายกว่า

  ข้อเสียของแอร์แต่ละระบบอาจไม่มาก แต่ต้องพิจารณาในระยะยาว ข้อเสียที่มีคุ้มไหมเมื่อเทียบกับข้อดี หากมองเรื่องความคุ้มค่า แอร์ Inverter จะช่วยในการประหยัดระยะยาวมากกว่า เสียงรบกวนที่น้อย ทำให้การพักผ่อนของคุณดีขึ้น ซึ่งเป็นผลดีต่อสุขภาพ หากต้องติดตั้งแอร์ในห้องนอน ห้องสำหรับเด็กเล็ก หรือต้องใช้งานต่อเนื่องหลายชั่วโมง การเลือกแอร์ระบบ Inverter จะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า

แอร์ Inverter เลือก Hitachi

ด้วยประสบการณ์กว่า 80 ปีของ ‘Hitachi’ จึงมั่นใจได้ในเรื่องของนวัตกรรมการทำความเย็นที่ดีไซน์ขึ้นเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของทุกครอบครัว ปัจจุบันเครื่องปรับอากาศ  ‘Hitachi’ มีระบบ Vector DC Inverter ช่วยควบคุมการทำงานคอมเพรสเซอร์ ซึ่งมีไมโครคอมพิวเตอร์ชนิดพิเศษ เทคโนโลยีเอกสิทธิ์เฉพาะจากฮิตาชิ สามารถช่วยประหยัดพลังงานได้ ในขณะที่ยังให้ปริมาณลมเย็นที่มากกว่า พร้อมคงประสิทธิภาพการทำงานที่ดีถึงแม้อยู่ในพื้นที่มีปัญหาไฟตกหรือไฟดับบ่อยครั้ง ไมโครคอมพิวเตอร์ชนิดพิเศษ จะทำการตรวจวัดความผันผวนของแรงดันไฟในเครื่องปรับอากาศ

นอกจากนี้ยังทนทานมากกว่า ปลอดภัยยิ่งขึ้น ด้วยชิ้นส่วนที่เกี่ยวกับไฟฟ้าทั้งหมดบรรจุในกล่องที่ผลิตจากโลหะ เพื่อป้องกันการติดไฟ และโครงสร้างคอยล์ร้อนเคลือบสีป้องกันสนิมทุกชั้น