วิธีดูแลเครื่องปรับอากาศง่ายๆ ด้วยตัวเอง

เมื่อซื้อเครื่องปรับอากาศ วิธีการดูแลความสะอาดของคุณคืออะไร? ล้างแอร์ทุก 6 เดือนเพียงพอหรือไม่ กับการดูแลเครื่องปรับอากาศภายในบ้าน รู้หรือไม่ว่าถ้าดูแลเครื่องปรับอากาศเป็นประจำ ไม่ใช่แค่ยืดอายุการใช้งานของแอร์ หรือลดค่าไฟเท่านั้น แต่ยังดีต่อสุขภาพของทุกคนในบ้านอีกด้วย 

ไม่ต้องเป็นช่างแอร์ ก็ทำความสะอาดแอร์ได้ แค่รู้สิ่งนี้!

หลังจากติดตั้งเครื่องปรับอากาศภายในบ้านแล้ว ควรสอบถามช่างติดตั้งให้อธิบายขั้นต้นว่า หากต้องการถอดล้างทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศหรือฟิลเตอร์ ควรทำอย่างไร พร้อมสอบถามความผิดปกติที่ควรสังเกตว่ามีอะไรบ้าง หรือขอคำแนะนำอื่นๆ เพิ่มเติม จากช่างที่เข้ามาติดตั้ง ซึ่งช่างทุกคนยินดีให้คำแนะนำอย่างแน่นอน เพราะเป็นหนึ่งในบริการหลังการขาย โดยทั่วไปช่างหรือเจ้าหน้าที่จะแนะนำให้ล้างแอร์ทุก 4-6 เดือน และเติมน้ำยาแอร์ทุก 1 ปี แต่ความจริงแล้ว สามารถดูแลเครื่องปรับอากาศหรือแอร์ของคุณได้ด้วยตัวเอง ดังนี้

  1. ถอดล้างแผ่นกรองอากาศหรือ Filter การล้างแผ่นกรองอากาศสม่ำเสมอ  โดยถอดออกมาล้างด้วยน้ำแรงดันปานกลาง ใช้แปรงขนนุ่มขัดเบาๆ พร้อมน้ำสบู่ เพื่อขจัดฝุ่น ตากให้แห้ง ก่อนนำไปประกอบคืน ช่วยลดฝุ่นสะสมในแผ่นกรองอากาศได้
  2. แผงคอยล์เย็นก็ต้องทำความสะอาด เมื่อเปิดด้านหน้าของเครื่องปรับอากาศ จะพบแผงคอยล์เย็น บางรุ่นอาจอยู่ใต้ฟิลเตอร์ หากไม่ทำความสะอาด ฝุ่นจะเข้าไปจับที่แผงคอยล์เย็น ทำให้ทำความเย็นได้ไม่ดีเท่าตอนไม่มีฝุ่น วิธีการทำความสะอาดคือ ใช้แปรงสีฟันทำความสะอาดแผ่นครีบอะลูมิเนียม แล้วใช้น้ำฉีดล้างเบาๆ ระวังไม่ให้โดนอุปกรณ์ไฟฟ้าด้านใน หากมีฝุ่นจำนวนมาก และล้างด้วยน้ำหรือขัดด้วยแปรงสีฟันไม่ได้ ควรใช้สเปรย์โฟมล้างแอร์
  3. ทำความสะอาดใบพัดลมคอยล์เย็น เป็นอีกหนึ่งจุดที่อยากให้ทำความสะอาด ใบพัดลมคอยล์เย็นคือ บริเวณที่ลมเย็นออกมา หากไม่เช็ดทำความสะอาดก็อาจทำให้ไม่เย็น หรือมีฝุ่นปะปนมากับอากาศที่ไหลเวียน และทำให้ค่าไฟเพิ่มขึ้น วิธีทำความสะอาดคือ ถอดแผงกันใบพัดออก ฉีดล้างด้วยน้ำสะอาด หรือใช้สเปรย์ล้างแอร์
  4. ถาดและท่อน้ำทิ้งก็ต้องใส่ใจ เพราะเป็นบริเวณที่รวมน้ำจากการกลั่นตัวของไอน้ำ หากไม่เททำความสะอาดก็จะอาจเกิดการสะสมของแบคทีเรียและเชื้อรา ส่งผลต่อสุขภาพได้ นอกจากการเทน้ำที่ถาดทิ้งแล้ว ควรใช้แปรงขัดและล้างด้วยน้ำสะอาดก่อนประกอบคืน และใช้น้ำที่มีแรงดันฉีดเข้าไปในท่อน้ำทิ้ง เพราะจุดที่โค้งงอของท่อก็เป็นบริเวณสำคัญที่ทำให้เกิดการสะสมของเชื้อโรคได้
  5. เช็ดทำความสะอาดตัวเครื่องด้านนอก ไม่ใช่แค่ด้านในเท่านั้นที่เป็นแหล่งสะสมของฝุ่น ด้านนอกตัวเครื่องก็มีไม่น้อย แต่สามารถทำความสะอาดได้ง่ายกว่า โดยใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำเช็ดทุกสัปดาห์
  6. ตรวจเช็กว่าไม่มีอะไรสิ่งสกปรก หรือมีสิ่งของตั้งขวางหรือชิดคอยล์ร้อน เป็นเรื่องที่ทุกคนมักมองข้าม เมื่อนานวันไป จากจุดที่ติดตั้งคอยล์ร้อนโล่งๆ ก็กลายเป็นว่ามีทั้งข้าวของ ฝุ่น สิ่งสกปรก เต็มคอยล์ร้อน  เพราะถ้าไม่ตรวจเช็กหรือทำความสะอาดก็จะทำให้เครื่องปรับอากาศทำความเย็นได้ไม่ดีนัก หรือกินไฟมากกว่าเดิม เพราะฉะนั้นแม้อยู่นอกบ้าน ก็ควรต้องตรวจเช็กและทำความสะอาด

ทำความสะอาดแอร์แล้ว อย่าลืมทำความสะอาดห้อง อีกหนึ่งทริคที่ทุกคนมักลืม เมื่อคิดว่าต้องดูแลเครื่องปรับอากาศจะคิดว่า ต้องทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศเท่านั้น ความจริงการทำความสะอาดห้องเป็นประจำ ช่วยลดการเกิดฝุ่นสะสมได้อย่างมาก ควรทำความสะอาดห้องทุกสัปดาห์ นอกจากเป็นการดูแล ยืดอายุการใช้งานของเครื่องปรับอากาศ ช่วยให้การทำความเย็นเป็นปกติ และยังเกิดลมที่สะอาดแล้ว ยังเป็นส่วนหนึ่งของสุขอนามัยที่ดีของทุกคนในบ้านอีกด้วย